Ego คือ ..??

ศัตรูของเราไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นEgo ที่อยู่ในตัวเรานี่เองการมี Ego ในระดับที่พอดีด้านดีของมันจะช่วยให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตมันจะช่วยให้เราแข่งขันทำให้คนอื่น รู้ถึงศักยภาพของเราที่หลุดจากกรอบความสำเร็จในอดีต

แต่บางครั้งหลังจากที่เราประสบความสำเร็จ Ego มันมักจะเข้าครอบงำทำให้เรามอตัวเองสูงกว่าคนอื่นทำให้เรากลายเป็นคนที่มั่นใจเกินเหตุและสุดท้ายกลายเป็นผลเสียดังนั้นการจัดการ Ego จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ Egoคือทุกคนที่มีไฟมีความใฝ่ฝันต่างก็มีความทะเยอทะยานกันทุกคนคนที่ไต่เต้าขึ้นไปสู่ฐานะหรือตำแหน่งที่สูงขึ้นไปนักดนตรี นักกีฬา นักวิทยาศาสตร์ เจ้าของกิจการ คนเหล่านี้สร้างคุณค่าและค้นพบวิธีการที่จะนำไปสู่ความสำเร็จความทะเยอทะยานเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นตัวขับดันทำให้มันเกิดขึ้นได้แต่การมองว่าตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางของทุกสิ่ง Ego จะเป็นตัวขัดขวางไม่ให้เราทำงานได้สำเร็จ Ego คือความอยากได้อยากดังโดยที่ไม่ต้องลงมือทำความสำเร็จจะทำให้คนอื่นๆยกย่องและยอมรับในตัวเรา

แต่หลายๆ คนกลับอยากได้มันมาโดยที่ยังทำไม่สำเร็จความทะเยอทะยานต่างจาก Ego เพราะมันอยู่บนพื้นฐานของความสำเร็จคนที่มี Ego มักจะคิดว่าตัวเองถูกเสมอมั่นใจและเอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่ดื้อไม่ฟังใครหรือฟังแต่ไม่ทำตาม การที่เราจะประสบผลสำเร็จเราต้องดึงด้านดีของ Ego มาใช้ คือต้องมีทั้งความเชื่อความมั่นใจในตัวเอง แต่ก็อย่าสำคัญตัวมากเกินไปฝึกระงับอารมณ์อารมณ์โกรธการไม่ได้รับความยุติธรรมและการหลงตัวเองสิ่งเหล่านี้จะบดบังครอบงำความคิดเราเราไม่ได้เป็นคนพิเศษเพราะจบจากมหาวิทยาลัยชั้นนำหรือมีพ่อแม่ร่ำรวยอิทธิพลเราอาจจะไม่ชอบใจเวลาที่หัวหน้าพูดจารุนแรงกับเราหรือเวลาที่เพื่อนร่วมงานทำให้เราหงุดหงิดแต่การตอบโต้โดยสำคัญตัวเองว่าเราควรได้รับการปฏิบัติอย่างยุติธรรมมากกว่านี้มันไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้นมาพฤติกรรมแบบนั้นมันเกิดจาก Ego

การที่เราระงับอารมณ์ได้จะช่วยให้มุ่งมั่นอยู่กับงานและเรียนรู้จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเรียนรู้อยู่เสมอการหลงทะนงตนเป็นเรื่องอันตรายเพราะมันจะขัดขวางไม่ให้เราเรียนรู้เช็คระดับ Ego ของเราอยู่เสมอเพราะมีสิ่งที่เราต้องเรียนรู้อีกเยอะความสำเร็จไม่ได้ทำให้เรากลายเป็นผู้เชี่ยวชาญได้ในทันทีแต่จงเรียนจากคนที่รู้เยอะกว่าเราเรียนจากการสอนคนที่รู้น้อยกว่าเราและเรียนจากการแข่งขันกับคนที่รู้เท่าเทียมเราหรือจากการทำงานร่วมกัน